Tìm kiếm nhanh

Thước lỗ ban


20.2 cm
mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Duong trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

Trong xây dựng thường sử dụng thước lỗ ban để có kích thước chuẩn phong thủy. Vậy thước lỗ ban là gì? Bạn đã biết cách dùng loại thước này chưa? Trong lĩnh vực thiết kế nội thất có cần sử dụng thước lỗ ban như trong xây dựng không? Cùng Nội Thất Lạc Gia tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thước lỗ ban là gì? Đặc điểm của thước lỗ ban

Chúng ta có thể đã từng nghe qua đến thước lỗ ban. Nhưng không có nhiều người hiểu rõ thước lỗ ban là gì. Loại thước này đặc điểm ra sao… Hãy cùng điểm qua để hiểu hơn về loại thước này nhé.

Thước lỗ ban là gì?

Loại thước được sử dụng trong đo đạc xây dựng nhà cửa, đồ nội thất và mộ phần. Bên trên của thước lỗ ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp cho người dùng phân định được các khoảng tốt xấu. Người sử dụng thước lỗ ban sẽ biết được kích thước thế nào là đẹp, nên sử dụng và kích thước nào là xấu, nên tránh.

Đặc điểm của thước lỗ ban

Trên thước lỗ ban có nhiều ô, vạch đỏ và đen xen lẫn. Các vạch này có ý nghĩa cho thuật thuật phong thủy và Âm – Dương. Vạch đỏ tức là tốt và vạch đen có nghĩa là xấu. Vậy đặc điểm của thước lỗ ban là gì?

  • Trên thước có 2 hàng vạch đen đỏ. Nếu đo 1 số vị trí sẽ rơi vào trường hợp hàng trên tốt nhưng hàng dưới lại xấu và ngược lại là hàng trên xấu nhưng hàng dưới lại tốt. Vì vậy khi bạn đo đạc cần chú ý tới cả hai hàng trên – dưới. Từ đó lựa chọn được kích thước có ý nghĩa tốt nhất.
  • Mỗi loại thước lỗ ban đều có các cung. Mỗi cung của các loại thước này có số đo khác nhau.
  • Thứ tự các cung sẽ từ trái qua phải. Ở mỗi loại thước, cứ hết 1 chu kì sẽ bắt đầu một chu kì mới với các cung lặp lại.
  • Với số đo và kích thước như vậy thì thước lỗ ban sẽ giúp đỡ rất nhiều trong trong tính toán xây dựng mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Nguồn gốc thước lỗ ban?

Sổ sách ghi chép lại rằng: Thước Lỗ Ban là một phát minh do Công Thâu Ban (Lỗ Ban), ông là người nước Lỗ (nay là Trung Quốc). Ông là một thợ mộc tài ba, là một bậc thầy kiến trúc Trung Hoa cổ đại.

Ở thời cổ đại, kiến trúc và phong thủy luôn đi song hành với nhau. Phong thủy học lại rất coi trọng cây thước Lỗ Ban. Chính vì thế đã thêm vào tám chữ cho cây thước để đo cát hung. 8 chữ đó chính là: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản.. Mỗi khi xây nhà cửa, chế tạo nội thất, người ta đều dùng cây thước này đo để chọn. Chọn kích thước trên vạch đỏ (cung tốt), tránh kích thước trên vạch đen (cung xấu) để cầu bình an, may mắn.

Phân loại và cách dùng 

Đa số mọi người thường nghĩ rằng thước lỗ ban chỉ có 1 loại nhưng thực tế là có tới 3 loại thước lỗ ban, mỗi loại lại sử dụng trong các mục đích khác nhau.

Đặc điểm 3 loại thước lỗ ban 

Thước lỗ ban có 3 loại, mỗi loại có kích thước và đặc điểm khác nhau. Chúng ta cùng đi tìm hiểu từng loại thước xem có đặc điểm gì.

Thước lỗ ban 52,2 cm: Thước này có chiều dài là 52,2cm, còn được gọi là 1 thước. Thước được chia thành 8 cung, mỗi cung dài 6,525cm. Thước đo từ trái qua phải, cứ 52,2cm là 1chu kì, hết 1 chu kỳ là các cung lại lặp lại. Thước dùng để đo khối rỗng như lỗ ban cửa sổ, cửa chính, cổng…

Thước lỗ ban 42,9 cm: Thước có chiều dài ứng với 1 chu kỳ là 42,9cm. Thước được chia thành 8 cung, mỗi cung dài 5,3625cm. Cũng đo từ trái qua phải, hết 1 chu kỳ là lặp lại. Thước dùng để đo khối đặc như các chi tiết, lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, bàn ghế…

Thước lỗ ban 38,8cm: Có chiều dài 38,8cm, tương ứng với 1 chu kỳ. Thước được chia thành 10 cung, mỗi cung dài 3,88cm. Đo từ trái qua phải, cứ hết 1 chu kỳ là lặp lại. Dùng để đo âm trạch.

Cách dùng thước lỗ ban

Tùy vào mỗi loại thước mà chúng được sử dụng cho các hạng mục xây dựng khác nhau. Không thể dùng chung 1 loại thước để đo các hạng mục khác nhau trong xây dựng. Vậy cách dùng thước lỗ ban là gì?

Dùng thước 52,2cm để đo kích thước thông thủy. Chỉ dùng để đo kích thước thông khí của khung cửa chứ không dùng để đo cánh cửa… Đo kích thước lỗ ban cửa được tính từ mép trong của cửa. Nhiều khi ta chừa lỗ cửa gỗ đúng kích thước lỗ ban nhưng khi tiến hành lắp cửa vào có thêm các gờ. Từ đó làm sai chệch cung tốt – xấu, chú ý nên đo cả chiều rộng và chiều cao cửa.

Dùng thước 42,9cm để đo kích thước đặc. Nếu đo chiều cao của nhà sẽ đo từ mặt cốt sàn dưới lên đến mặt cốt sàn trên, lưu ý có bao gồm cả lớp lát sàn. Nếu đo vật dụng như: Bàn, ghế, giường, tủ, cánh cửa vệ sinh, cửa cổng… Đo phủ bì dài, rộng, cao và đường kính. Nên chọn kích thước đẹp trong 4 cung tốt là: Tài – Nghĩa – Quan – Bản. 

Dùng thước 38,8cm để đo kích thước âm phần. Dùng thước lỗ ban loại này để đo áo quan, mộ phần, lăng mộ…Cách đo tương tự như khi đo kích thước đặc của thước 42,9cm. Đo phủ bì dài, rộng, cao, đường kính rồi chọn kích thước đẹp nằm trong 4 cung tốt.

Thước lỗ ban trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất như cánh cửa, bàn, ghế, tủ, giường, bếp…đều nên dùng thước lỗ ban. Sử dụng thước lỗ ban để lấy các kích thước đẹp cho thiết kế kích cỡ sản phẩm nội thất. Khi sử dụng các sản phẩm nội thất có kích thước hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc, hưng thịnh cho gia đình.

Hiểu được thước lỗ ban là gì và tầm quan trọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Vì thế nếu muốn thiết kế nội thất hay sắp xếp, bố trí cho phù hợp, lạc Gia luôn sẵn lòng phục vụ. Hãy đến Nội Thất Lạc Gia, chúng tôi luôn thiết kế các sản phẩm theo xu hướng mới nhất dựa trên phong thủy. Đảm bảo mang những điều tuyệt vời đến cho gia đình bạn. Hãy liên hệ với Nội Thất Lạc Gia theo địa chỉ sau:

Chat Zalo