Tìm kiếm nhanh

Kích thước thông thủy là gì? Những điều mà bạn cần phải biết

10/03/2022
0
Nguyễn Quý

Khi bắt tay vào xây dựng nhà ở thì có rất nhiều yếu tố mà bạn cần quan tâm, nhất là khái niệm kích thước thông thủy là gì và cách xác định kích thước thông thủy… Chính vì vậy để mang lại câu trả lời chính xác cho quý độc giả, Nội Thất Lạc Gia đã nghiên cứu và tổng hợp thành bài viết hữu ích dưới đây, đọc ngay nhé!

Kích thước thông thủy là gì?

Kích thước thông thủy là gì? Nó là một thuật ngữ Hán Việt, “thông thủy” có nghĩa dòng nước có thể chảy qua mà không bị vướng bởi bất cứ thứ gì hết. 

Theo Wikipedia: “Thông thủy trong ngành xây dựng được xác định là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình”.

Ví dụ: Đối với nhà ở, chiều cao thông thủy của phòng là kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực (là dầm nếu nhìn thấy) hoặc của trần (nếu không nhìn thấy dầm). Chiều rộng thông thủy của phòng là khoảng cách giữa hai mép tường đối diện, hoặc là khoảng cách giữa hai mép cột (nếu có cột).

Lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm đó chính là kích thước thông thủy không tính đến bề dày của lớp vật liệu ốp mà tính từ bề ngoài lớp trát. Xác định kích thước thông thủy tức đang xác định chiều cao thông thủy và chiều rộng thông thủy. 

Kích thước thông thủy là gì?

Mục đích của việc xác định kích thước thông thủy 

Mục đích xác định kích thước thông thủy là để tính được diện tích thực tế sử dụng của ngôi nhà so với diện tích tổng thể của nó. Diện tích thông thủy càng gần diện tích bao ngoài thì càng tốt vì lúc này gia chủ sẽ tận dụng được tối đa phần không gian thực sử dụng. 

Theo phong thủy thì kích thước thông thủy đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ, đồng thời có thể giúp tránh được các tà khí xấu và những điều xui xẻo. Vì vậy sẽ cần phải tính toán một cách thận trọng để có được kích thước thông thủy phù hợp nhất. 

Xem kích thước thông thủy bằng thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban (thước đo phong thủy) thường được dùng để xem kích thước phong thủy đẹp và hợp với gia chủ. Những ký hiệu màu đỏ trên thước Lỗ Ban tượng trưng cho cung tốt còn những ký hiệu màu đen thì tượng trưng cho cung xấu. 

Thước Lỗ Ban 52.2cm được chia thành 8 cung lớn, sắp xếp theo thứ tự nhất định, bắt đầu từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc và cuối cùng là cung Tể Tướng.

Bạn nên chọn 4 cung tốt bao gồm cung Quý Nhân, cung Thiên Tài, cung Nhân Lộc, cung Tể Tướng. Đặc biệt tránh xa 4 cung xấu gồm cung Hiểm Họa, cung Thiên Tai, cung Cô Độc, cung Thiên Tặc. 

kich-thuoc-thong-thuy-la-gi-2

Thước Lỗ Ban được dùng phổ biến để tính kích thước thông thủy

Kích thước thông thủy tốt nhất cho từng loại cửa

Đối với các công trình xây dựng thì kích thước thông thủy cửa rất quan trọng và con số phù hợp sẽ mang tới nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ. 

LOẠI CỬA KÍCH THƯỚC THÔNG THỦY
Cửa chính ngôi nhà  + Chiều cao thông thủy thích hợp là 2.30m – 2.52m – 2.72m – 2.92m. 

+ Chiều rộng thông thủy thích hợp là: 1.46m – 1.62m – 1.90m – 2.32m – 2.46m – 2.92m – 3.12m – 3.32m – 3.72m – 4.12m – 4.56m – 4.8m

Cửa thông phòng  + Chiều cao thông thủy cửa thông phòng: 1.9m – 2.1m – 2.12m. 

+ Chiều rộng thông thủy cửa thông phòng: 0.80m – 1.06m – 1.22m.

Cửa phòng ngủ + Chiều cao thông thủy cửa phòng ngủ chính từ: 1.9m – 2.1m – 2.3m. 

+ Chiều rộng thông thủy cửa phòng ngủ chính từ 0.82- 1.04- 1.24m

Cửa nhà vệ sinh + Chiều cao thông thủy cửa nhà vệ sinh từ: 1.9m – 2.1m – 2.3m. 

+ Chiều rộng thông thủy cửa nhà vệ sinh từ 0.82- 1.04- 1.24m

Cửa sổ  Kích thước thông thủy của cửa sổ sẽ được tính toán dựa vào không gian tổng thể. Những nên chú ý cửa sổ cần đặt cách nền min là 83cm và max là 2.2m. 

Bảng 1 – Bảng kích thước thông thủy cửa

Thước lỗ ban là gì

Kích thước thông thủy cửa phù hợp sẽ mang lại ý nghĩa phong thủy tốt

Lưu ý về kích thước thông thủy khi mua nhà 

Hiểu được khái niệm kích thước thông thủy là gì rất quan trọng không chỉ trong việc thiết kế và thi công nhà mà còn giúp bạn chú ý hơn khi mua bán nhà. Trong hợp đồng bàn giao giữa người mua và bán nhà sẽ có thông số về diện tích thông thủy và bạn có thể tự đo đạc lại để xem nó có đúng như trong bàn giao không. 

Nếu như bạn thấy nó bị lệch thì cần làm việc lại với bên bán hoặc bên thi công nhà ngay và tìm phương án giải quyết thích hợp, tránh phát sinh những vấn đề rắc rối có thể xảy ra sau này. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ tất cả mọi thông tin liên quan đến kích thước thông thủy là gì, mục đích và cách chọn kích thước thông thủy tốt để mang lại ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Để đảm bảo có được kích thước thông thủy chuẩn xác cho toàn bộ ngôi nhà thì bạn nên lựa chọn đơn vị thi công nội thất uy tín. 

Gọi ngay Hotline 0836.555.355 để được các chuyên gia của Nội Thất Lạc Gia tư vấn chuẩn xác về kích thước thông thủy ngay nhé, đồng thời có những giải pháp tối ưu cho thiết kế và thi công nội thất ngôi nhà bạn.  

Chat Zalo