Tìm kiếm nhanh

Quy trình 7 bước thiết kế nội thất theo chuẩn quốc tế

10/09/2021
0
Nguyễn Quý

Thiết kế nội thất biệt thự, chung cư hay khách sạn không chỉ là một công việc làm theo sở thích hay cảm hứng, mà nó còn phải trả qua một quy trình với những trình tự nhất định. Vậy quy trình thiết kế nội thất cần phải trải qua các bước như thế nào? Hãy cùng với Nội Thất Lạc Gia tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế

Để nắm rõ hơn về quy trình của thiết kế nội thất, các bạn có thể tham khảo các bước quy trình thiết kế nội thất dưới đây:

1. Tiếp nhận thông tin từ khách hàng và trao đổi đơn giá thiết kế, hợp đồng thiết kế

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng và trao đổi đơn giá thiết kế, hợp đồng thiết kế

Bước đầu tiên của quy trình thiết kế nội thất chính là tiếp nhận yêu cầu và thông tin của quý khách hàng để biết quy mô và đặc điểm của công trình cần thiết cũng như mong muốn của khách hàng về công trình của mình.

Từ những thông tin về địa điểm công trình, yêu cầu của chủ đầu tư, sẽ trao đổi về đơn giá thiết kế của công ty. Nếu chủ đầu tư đồng ý với đơn giá thiết kế, sẽ gửi cho khách hàng hợp đồng để khách hàng xem, nghiên cứu. Sau đó quyết định có ký hợp đồng hay không và có chỉnh sửa gì về các điều khoản trong hợp đồng hay không.

2. Khảo sát hiện trạng và làm hồ sơ hiện trạng

Như đã nói, khảo sát hiện trạng là một bước rất quan trọng đối với những công trình cải tạo đã có sẵn mặt bằng nên sau khi ký hợp đồng, kiến trúc sư phải khảo sát không gian nội thất cần được thiết kế. 

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế

Khi khảo sát hiện trạng, các nội dung cần được thực hiện trong quy trình thiết kế nội thất gồm:

 • Đo kích thước mặt bằng và tính tổng diện tích không gian nội thất thiết kế
 • Đo các kích thước hệ thống cửa chính, cửa sổ cũng như vị trí của nó so với sàn, tường hay trần…
 • Đo vẽ chi tiết các đặc điểm của công trình như gạch ốp lát, chi tiết trang trí, trần nhà….
 • Đo vẽ các hệ thống điện nước và ghi chép tính chất để được thể hiện trên bản vẽ hiện trạng. Từ đó có sự chỉnh sửa sao cho phù hợp.
 • Chụp ảnh hiện trạng, chụp ảnh kỹ càng tổng thể và các góc cạnh, không gian cần thiết kế.
 • Trao đổi lại với chủ đầu tư về quy trình thiết kế nội thất cho công trình và tiến trình thực hiện các hạng mục cũng như thời gian thiết kế các hạng mục.
 • Làm hồ sơ hiện trạng về tính toán trọng tải công trình về đặc điểm không gian nội thất, về kích thước và diện tích của công trình.
 • Nếu là công trình mới vẫn chưa có mặt bằng thực tế thì kiến trúc sư sẽ ấy mặt bằng định vị nội thất của các tầng từ hồ sơ ngoại thất hoặc kiến trúc sư sẽ lên phương án mặt bằng theo yêu cầu của chủ đầu tư và cách xử lý của kiến trúc sư sao cho phù hợp.

>> Nên xem: 68+ Mẫu dự án Thiết Kế Nội Thất Đẹp – Phong Cách Nhất 2022

3. Thảo luận phương án thiết kế và đưa ra ý tưởng

Thảo luận phương án thiết kế và đưa ra ý tưởng

Theo quy trình thiết kế nội thất, sau khi đo vẽ hiện trạng, kiến trúc sư sẽ trao đổi với chủ đầu tư sau đó đưa ra phương án thiết kế phù hợp. Quá trình thảo luận gồm:

 • Chi phí đầu tư để thi công nội thất nằm trong khoảng bao nhiêu.
 • Quyết định phong cách thiết kế: đơn giản hiện đại hay tân cổ điển, cổ điển. Phong cách trẻ trung nhẹ nhàng, tươi sáng hay lịch sự, sang trọng… Kiến trúc sư sẽ căn cứ vào đối tượng sở hữu không gian nội thất, căn cứ vào chức năng của không gian để thiết kế sao cho phù hợp.
 • Chất liệu được sử dụng trong không gian nội thất, những yếu tố này còn phụ thuộc vào sở thích của chủ đầu tư.
 • Màu sắc thiết kế: kiến trúc sư sẽ căn cứ vào khoa học phong thủy và tính thấm mỹ để lựa chọn màu sắc phù hợp với gia chủ.

4. Lên phương án mặt bằng bố trí nội thất các tầng, các phòng

Lên phương án mặt bằng bố trí nội thất các tầng, các phòng

 • Đối với công trình lớn: Kiến trúc sư thiết kế mặt bằng 2D định vị nội thất cho các tầng của ngôi nhà.
 • Đối với khối lượng nhỏ (thiết kế từ 1 đến 3 phòng): thiết kế mặt bằng 2D bố trí nội thất cho từng phòng.
 • Đối với công trình thiết kế cải tạo: Sẽ dựa vào quá trình đo vẽ hiện trạng để kiến trúc sư thành lập bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất cho các tầng và phòng sao cho phù hợp.
 • Đối với công trình mới chưa có hiện trạng mặt bằng: Kiến trúc sư nhận mặt bằng phác họa từ chủ đầu tư để chỉnh sửa hoặc có thể từ hồ sơ ngoại thất.

Sau đó hoàn thiện bằng bằng định vị 2D. Chủ đầu tư sẽ duyệt mặtbằng xem có cần phải chính sửa hay thay đổi gì không. Nếu đã đồng ý với phương án mặt bằng, kiến trúc sư sẽ chuyển sang giai đoạn làm phương án phối cảnh 3D.

5. Thiết kế bản vẽ phối cảnh 3D

Thiết kế bản vẽ phối cảnh 3D

Khi đã chốt được mặt bằng thiết kế với chủ đầu tư, kiến trúc sư sẽ tiến hành vẽ 3D các khu vực trong nhà. Bản vẽ 3D là bản mô phỏng các góc trong nhà để khách hàng hình dung trước căn nhà của mình.

Đảm bảo ý tưởng thiết kế được triển khai sẽ bám sát phong cách nội thất mà chủ đầu tư yêu cầu. Sử dụng vật liệu phù hợp với yêu cầu của khách hàng, cấp độ vật liệu, chủng loại vật liệu và màu sắc.

6. Trình bày phương án với khách hàng

Trình bày phương án với khách hàng

Khi bản thiết kế 3D hoàn thành, kiến trúc sư sẽ trình bày chi tiết phương án thiết kế đã được xây dựng theo yêu cầu của khách hàng. Giúp khách hàng hình dung được tổng thể công trình nội thất của mình. Trình bày phương án sử dụng vật liệu giúp cho khách hàng biết được chất liệu sẽ được sử dụng cho căn nhà của mình.

Lúc này kiến trúc sư sẽ tiến hành sửa đổi những điểm chưa ổn theo mong muốn của khách hàng đến khi chốt được phối cảnh 3D.

7. Hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho khách hàng

Hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho khách hàng

Sau khi hoàn thiện bản vẽ 3D với các không gian phối cảnh hợp lý, sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ và giao lại cho khách hàng.

Quy trình thiết kế nội thất được chia thành các giai đoạn thực hiện nghiêm chỉnh, khoa học và hiệu quả sẽ tạo nên một phong cách làm việc đáng tin cậy và tạo nên sự tin tưởng từ phía khách hàng. Các bước làm việc cần đúng trình tự, chặt chẽ, logic là phong cách của một công ty uy tín, có năng lực. Khách hàng chỉ cần xem hồ sơ là có thể biết được hình thức cũng như nội dung của hồ sơ thiết kế nội thất có bảo đảm hay không. Nếu bạn đang muốn thiết kế nội thất cho không gian nhà mình hãy liên hệ với Nội Thất Lạc Gia để được tư vấn.

>> Xem thêm: Bộ sưu tập sofa gỗ tự nhiên hiện đại đẹp nhất 2023

Chat Zalo