Tìm kiếm nhanh

Tổng hợp mẫu cầu thang đẹp và nguyên tắc thiết kế cầu thang nên biết

26/08/2021
0
Nguyễn Quý

Cầu thang được xem là một trong những thiết kế quan trọng khi triển khai cũng như thi công cho mỗi căn nhà. Không chỉ là “phương tiện” kết nối với các tầng mà nó còn góp phần tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho căn nhà. Mỗi một kiểu thiết kế nội thất biệt thự, nhà phố sẽ có kiểu dáng cầu thang tương ứng. Nếu bạn chưa lựa chọn được mẫu cầu thang đẹp cho ngôi nhà của mình thì có thể tham khảo một số mẫu dưới đây. 

Nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế cầu thang đẹp

Nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế cầu thang đẹp

Một số nguyên tắc dưới đây sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình thiết kế các mẫu cầu thang đẹp:

Độ an toàn

Đây được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu khi thiết kế cầu thang. Vậy nên trước khi thiết kế thì bạn cần phải đo đạc, tính toán thật kỹ lưỡng để đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra. Nên lựa chọn bề mặt cầu thang loại hạn chế trơn trượt, vấp ngã khi sử dụng. 

Nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế cầu thang đẹp

Thiết kế cầu thang các bạn cần chú ý đến kích thước, chiều cao và chiều rộng của nó. Ở Việt Nam thì được áp dụng theo tiêu chuẩn dưới đây:

  • Chiều rộng của thân cầu thang: 0.9 – 1.2m
  • Độ dốc cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Cụ thể là ở công trình kiến trúc thì độ cao của bậc thang thường dao động từ 15 – 18cm và chiều rộng 24 – 30cm
  • Chiều cao lan can: kích thước dao động từ 85 – 90cm

Tiết kiệm không gian

Gia chủ cũng có thể tận dụng cầu thang là nơi chứa đồ, đặt giá sách, làm nhà vệ sinh hay đơn giản là nơi để kệ tivi… có như vậy mới có thể tận dụng hết khoảng trống trong nhà. Bạn hãy trang trí khoảng không gian này trở thành điểm nhấn thu hút cho ngôi nhà của mình.

Nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế cầu thang đẹp

Hợp phong thủy

Theo yếu tố phong thủy thì cầu thang chính là nơi khởi đầu dẫn luồng sinh khí và vận may đến các phòng khác. Chính vì vậy trong quá trình thiết kế thì cầu thang nên đặt ở những nơi có hướng tốt, thông thoáng và sáng sủa. Tùy theo thiết kế của từng ngôi nhà mà vị trí của cầu thang được bố trí khác nhau.

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang trong xây dựng

Thiết kế mẫu cầu thang đẹp cần đáp ứng những tiêu chuẩn dưới đây:

Độ dốc của cầu thang

Nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế cầu thang đẹp

Độ dốc của cầu thang được quy định bởi chiều rộng và chiều cao của bậc thang. Cụ thể đó là:

  • Độ dốc chuẩn của cầu thang có chiều cao bậc là 17cm
  • Chiều rộng bậc thang: 26cm kết hợp với nhau tạo thành góc 33 độ

Chiều cao của tay vịn cầu thang

Trong thiết kế thì tay vị của cầu thang không thấp hơn 90cm. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì tay vị phải cao và không nên để khoảng cách lớn giữa những thanh đứng của tay vị. Điểm cần lưu ý là khe giữa của hai thanh đứng không quá hơn 14cm. Nếu không muốn có những thanh vịn dày thì bạn có thể thêm vào những thanh ngang – dọc theo các bậc thang ở vị trí ⅓ từ dưới lên. 

Một số mẫu cầu thang đẹp phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều mẫu cầu thang nhưng những kiểu được sử dụng phổ biến hiện nay là:

Mẫu cầu thang đường thẳng

Mẫu cầu thang này được thiết kế theo hướng thẳng lên trên và có độ dốc vừa phải. Tuy nhiên mẫu này lại chiếm khá nhiều diện tích.

Nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế cầu thang đẹp

Mẫu cầu thang này được thiết kế theo hướng thẳng lên trên và có độ dốc vừa phải

>> Xem thêm: 101+ Mẫu Sofa Gỗ Tự Nhiên Hiện Đại Đẹp, Giá Tốt Nhất 2023

Mẫu cầu thang hình chữ L

Đây được xem là mẫu cầu thang đẹp, dáng đơn giản nhưng mang đến cảm giác chắc chắn cho ngôi nhà. Điểm khác biệt đó chính là đến 1 đoạn thì sẽ gập lại 90 độ về hướng để chuyển đến điểm mong muốn ở tầng trên. 

Mẫu cầu thang hình chữ U

Mẫu cầu thang này sẽ được gập 180 độ ở chiếu ngủ và từ đó hướng lên trên tạo thành dáng của hình chữ U. 

Nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế cầu thang đẹp

Mẫu cầu thang hình chữ U

Mẫu cầu thang hình xoắn ốc

Kiểu dáng cầu thang hình xoắn ốc được sử dụng nhiều ở những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp. Được thiết kế xoắn theo chiều thẳng đứng hướng lên trên. Điều đó sẽ giúp tiết kiệm được diện tích, không gian thoang thoáng và có giá trị tạo hình rất cao.

Nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế cầu thang đẹp

Kiểu dáng cầu thang hình xoắn ốc được sử dụng nhiều ở những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp

Bài viết trên đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc thiết kế cầu thang đồng thời giới thiệu đến bạn một số mẫu cầu thang đẹp và phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn ra được kiểu thiết kế phù hợp với ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó để có thể tham khảo thêm những mẫu khác cũng như có nhu cầu lựa chọn sản phẩm đồ gỗ nội thất trong gia đình các bạn hãy liên hệ với Nội Thất Lạc Gia. Đội ngũ kiến trúc sư và nhân viên tư vấn sẽ sẵn sàng giúp đỡ mang đến cho gia đình bạn một ngôi nhà đẹp và hiện đại.

Chat Zalo